Vai trò, nhiệm vụ và 6 chiến thuật cơ bản trong trung cuộc Cờ tướng

Cùng ThuThuatChoiGame đi tìm hiểu về trung cuộc cờ tướng: Vai trò, nhiệm vụ cũng như 6 chiến thuât cơ bản khi chơi trung cuộc nhé.

Trung cuộc cờ tướng là gì?

Nếu như khai cuộc cờ tướng được những nhà nghiên cứu thống nhất là giai đoạn diễn ra trong 8-12 nước đầu tiên khi 2 bên nhanh chóng triển khai và dàn quân thì trung cuộc lại chưa được thống nhất về số lượng nước đi, tuy nhiên thì tất cả đều đồng ý với nhận định rằng đây là giai đoạn có đặc điểm nổi bật là sở hữu những tình xuống xung đột lên đến cao trào những nước đi nhằm tấn công, triệt tiêu và làm suy yếu lực lượng của đối phương. Trung cuộc cũng là giai đoạn mà những tính toán chiến thuật thể hiện rõ ràng nhất.

Nếu giai đoạn khai cuộc trận đấu thường diễn ra êm đềm và có phần nhạt nhẽo khi không có nhiều biến cố lớn cũng như hai bên thường triển khai theo bài định sẵn thì trung cuộc là giai đoạn sóng gió triền miên cũng là giai đoạn trận đấu trở nên căng thẳng và hấp dẫn nhất. Đây cũng là giai đoạn tiềm ẩn nhiều sự bất ngờ, những chiến thuật lạ và độc đáo khiến đối phương không thể đoán trước hay hồi sinh những quân cờ tưởng như đã bị dồn vào thế bí.

Vai trò và nhiệm vụ của giai đoạn trung cuộc cờ tướng

Có thể nói mục tiêu chính và quan trọng nhất của giai đoạn trung cuộc là tranh tiên, giành thế dù có phải hi sinh một vài quân cờ quan trọng như xe, pháo hay mã. Trong tất cả các sách nghiên cứu về cờ tướng từ xưa đến nay đều thống nhất với nhận định trên như trong cuốn Quất Trung Bí của Chu Tấn Trinh đã viết: “Khi bỏ quân phải đảm bảo giúp chiếm thế tiên, nếu mất quân phải đảm bảo là giành được thế” hay như trong Bách Tượng Cuộc Kỳ Phổ tác giả Tam Lạc Cư Sĩ đã đưa ra nhận định “Được thế mất xe vẫn tốt, mất tiên khí tử chỉ toi công”. Nhưng thế nào là được tiên và thế nào là giành thế?

Được tiên là như thế nào: theo nhiều sách nghiên cứu và theo như các kỳ thủ nổi tiếng nhận định thì nước đi giúp người chơi giành được thế chủ động đẩy đối phương rơi vào thế bị động thì được gọi là giành tiên hay có được tiên. Nói một cách đơn giản thì giành tiên là giành thế chủ động còn mất tiên là bị dồn vào thế bị động. Như vậy khi giành tiền có nghĩa người chơi thực hiện các nước đi nhằm tấn công khiến đối phương phải chống đỡ, tuy nhiên đợt tấn công có giúp người chơi đoạt được ưu thế hay không thì chưa rõ vì trong nhiều trường hợp đối phương tuy rơi vào thế bị động nhưng vẫn chống đỡ tốt lợi dụng những sơ hở của bên tấn công mà giật lại thế tiên.

Vai trò, nhiệm vụ và 6 chiến thuật cơ bản trong trung cuộc Cờ tướng 1

Như nào là đoạt thế, được thế? Để biết được có bên nào giành được ưu thế người ta dựa vào nước tiên và thực lực của hai kỳ thủ. Thực lực được tính dựa trên số lượng quân trên bàn và chất lượng (xe thì chất vượt trên pháo, mã) và sức mạnh của các quân trên bàn, nếu chỉ vượt trên đối thủ ở một trong hai yếu tố thì cũng chưa hẳn là đã giành được ưu thế. Vậy tổng hợp lại thì một người chơi có được ưu thế hơn đối thủ khi giành được tiên và hơn đối thủ về chất lượng quân hoặc số lượng quân. Nếu vừa giành được tiên vừa hơn đối thủ cả chất và lượng quân thì đó là ưu thế cực lớn.

Vậy chốt lại mục tiêu cuối cùng của giai đoạn trung cuộc là tiêu diệt, ăn quân của đối thủ và giành lấy thế trận. Theo như nhà cựu vô địch Dương Quang Lân đã nói “Giai đoạn trung cuộc có nhiệm vụ giành lấy ưu thế, cách tốt nhất để giành thế là bắt quân của đối phương, tiến lên tạo thế đưa đối phương vào thế bí. Việc ăn được quân là gián tiếp uy hiếp tướng địch còn việc giành được thế chính là trực tiếp uy hiếp tướng địch”

6 chiến thuật cơ bản trong trung cuộc cờ tướng

Đường dài mới biết ngựa hay, khai cuộc tốt mà chiến thuật trung cuộc không tốt thì kết quả vẫn sẽ là thua cuộc. Đây là giai đoạn mà sức sáng tạo của các kỳ thủ được vận dụng tối đa để khiến đối thủ bất ngờ, ngạc nhiên không kịp chống đỡ mà mất thế. Hãy cùng điểm qua 6 chiến thuật cơ bản thường gặp trong trung cuộc khi chơi cờ tướng nhé:

Chiến thuật đổi quân

Chiến thuật đổi quân trong trung cuộc được chia làm 4 loại:

  • Đổi quân để giành tiên hay tranh tiên: thường gặp khi lực lượng 2 bên cần bằng một trong 2 quyết định đổi quân để giành lấy thế chủ động nhằm sau đó chiếm lấy ưu thế và giành chiến thắng
  • Đổi quân để giành thế: một chiến thuật thường thấy khi người chơi chủ động đổi quân qua đó cải thiện thế trận, vị trí đứng của các quân để mở ra cục diện công sát có lợi cho mình. Thường gặp nhất là đổi mã pháo lấy xe, đổi mã lấy pháo…
  • Đổi quân sát cục: mục đích của việc đổi quân là để hình thành sát cục. Sau khi đổi quân người chơi nhanh chóng tiến quân, triển khai tấn công đối thủ.
  • Đổi quân để giải sát cục: khi bị đối phương đưa vào thế sát cục người chơi chủ động đổi quân để thoát khỏi thế tấn công của đối phương, hóa giải đi sát cục.

Chiến thuật thí quân

Giống như chiến thuật đổi quân chiến thuật trí quân cũng được chi làm 3 loại bao gồm:

  • Thí quân giành tiên hay tranh tiên: chủ động hi sinh quân, mang quân mình ra làm mồi nhử đẩy đối phương vào cạm bẫy qua đó mà giành thế chủ động. Sử dụng chiến thuật thí quân như thế nào cũng thể hiện trình độ của một kỳ thủ. Không có quy tắc nào khi sử dụng chiến thuật thí quân giành tiên do đó thường tùy vào trình độ và kinh nghiệm cũng như thế trận mà triển khai.
  • Thí quân đoạt thế hay giành thế: chủ động hi sinh quân trước để giành lấy ưu thế về sau. Sau khi thí quân phải đảm bảo tạo ra thế trận công sát có lợi qua đó buộc đối phương phải chống đỡ bị động mà thua cuộc. Chiến thuật thí quân giành thế thể hiện sự dung cảm của người chơi cũng thể hiện tinh thần vì đại cục mà chấp nhận hi sinh như trong binh pháp thường nhắc.
  • Thí quân sát cục hay còn được gọi với cái tên khác là thí quân nhập cục: chỉ việc người chơi chủ động thí quân rồi dựa vào đó mà điều động triển khai tấn công mạnh mẽ đẩy đối phương vào thế sát cục.

Trên đây chúng ta đã cùng ThuThuatChoiGame tìm hiểu về trung cuộc cũng như 6 chiến thuật cơ bản thường gặp trong trung cuộc khi chơi cờ tướng. Chúc các bạn thành công!

➤ Các nguyên tắc cần biết trong khai cuộc cờ tướng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *